20. TÁI TẠO MẤT DA LƯNG NGÓN CÁI BẰNG VẠT DA DIỀU BAY CẢI TIẾN LẤY KÈM NHÁNH THẦN KINH CẢM GIÁC: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG VÀ TỔNG QUAN Y VĂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mở đầu: Tái tạo các khuyết hổng phần mềm vùng ngón cái có lộ gân hoặc xương là một thách thức lớn trong phẫu thuật bàn tay. Vạt da diều bay là một trong những lựa chọn tối ưu, đặc biệt khi được cải tiến với kỹ thuật lấy kèm nhánh thần kinh cảm giác.Mục tiêu: Báo cáo một ca lâm sàng áp dụng vạt da diều bay cải tiến có lấy nhánh thần kinh cảm giác để che phủ tổn thương phần mềm vùng mặt lưng ngón cái, đồng thời thảo luận vai trò, hiệu quả và các cải tiến kỹ thuật dựa trên y văn hiện đại.Phương pháp: Bệnh nhân nữ bị mất da mu ngón cái trái do tai nạn lao động, có lộ gân duỗi tại khớp liên đốt gần. Sau điều trị ổn định nền vết thương, bệnh nhân được phẫu thuật che phủ bằng vạt da diều bay, có lấy kèm nhánh cảm giác thần kinh quay. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị nội khoa bằng Papaverin và kháng sinh Unasyl.Kết quả: Vạt da sống hoàn toàn, không hoại tử, không nhiễm trùng. Vết mổ lành tốt, bệnh nhân hồi phục chức năng cầm nắm và trở lại lao động bình thường sau 6 tháng theo dõi.Kết luận: Vạt da diều bay cải tiến có lấy kèm nhánh thần kinh cảm giác là một phương pháp tái tạo đáng tin cậy, đáp ứng cả yêu cầu chức năng và thẩm mỹ trong điều trị mất da ngón cái có lộ gân. Đây là kỹ thuật cần được áp dụng rộng rãi trong thực hành phẫu thuật bàn tay hiện đại.
Keywords: Vết thương ngón cái; phẫu thuật tạo vạt; tái tạo bàn tay; động mạch quay; phục hồi cảm giác.