18. DIỄN TIẾN CỦA BILAN VIÊM SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG BÊN TRONG THÌ ĐẦU Ở NGƯỜI BỆNH GÃY HỞ XƯƠNG DÀI CHI DƯỚI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mở đầu: Nghiên cứu nhằm xác định diễn tiến của bilan viêm sau phẫu thuật kết hợp xương bên trong thì đầu ở người bệnh gãy hở xương dài chi dưới, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán biến chứng nhiễm trùng sau mổ.Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 34 trường hợp gãy hở xương dài chi dưới được kết hợp xương bên trong thì đầu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo dõi số lượng bạch cầu, tốc độ lắng máu và protein phản ứng C (CRP) trước mổ và 5 ngày sau mổ.Kết quả: Ở nhóm không nhiễm trùng: CRP tăng nhanh, đạt đỉnh ngày 2 sau mổ và về bình thường ngày 5 sau mổ; tốc độ lắng máu tăng chậm và còn cao ngày 5 sau mổ; bạch cầu tăng cao và giảm nhanh. Ở 2 ca nhiễm trùng: CRP tăng trở lại sau đỉnh ngày 2; tốc độ lắng máu tăng dần; bạch cầu tăng dần hoặc có đợt tăng thứ 2.Kết luận: CRP và số lượng bạch cầu là hai chỉ số khá tin cậy trong việc theo dõi nhiễm trùng hậu phẫu, trong khi tốc độ máu lắng có giá trị hạn chế.
Keywords: CRP; bạch cầu; tốc độ lắng máu; gãy xương hở.