16. NỘI SOI KHỚP ĐIỀU TRỊ CÁC TỔN THƯƠNG SAU TRẬT KHỚP HÁNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chức năng khớp háng của phương pháp điều trị nội soi đối với trật khớp háng do chấn thương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu theo dõi ca bệnh thực hiện trên 4 bệnh nhân bị trật khớp háng do chấn thương. Tất cả bệnh nhân ban đầu được nắn kín, sau đó được nội soi khớp để xử lý các tổn thương trong khớp, từ  tháng 3/2020 đến tháng 2/2025 tại Khoa Chi dưới, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi bệnh nhân được theo dõi ít nhất 24 tháng sau phẫu thuật. Kết quả chức năng được đánh giá bằng thang điểm HHS.Kết quả: Tất cả bệnh nhân đều bị trật khớp háng ra sau do tai nạn giao thông. Các tổn thương trong khớp bao gồm sạn khớp, rách sụn viền, tổn thương sụn khớp ở 100% bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân đều đạt kết quả xuất sắc dựa trên thang điểm HHS, không có biến chứng nặng.Kết luận: Nội soi khớp háng là một lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả và ít xâm lấn để xử lý các tổn thương trong khớp thứ phát sau trật khớp háng do chấn thương.
Keywords: Trật khớp háng do chấn thương; nội soi khớp háng.