14. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ ĐỨT THẦN KINH TRỤ Ở 1/3 DƯỚI CẲNG TAY TRONG CẤP CỨU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả lâm sàng sau khâu nối vi phẫu thần kinh trụ tại 1/3 dưới cẳng tay trong cấp cứu, và xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến phục hồi chức năng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu thập dữ liệu tiền cứu trên 39 bệnh nhân từ 18-60 tuổi bị đứt thần kinh trụ tại 1/3 dưới cẳng tay. Tất cả được phẫu thuật khâu nối vi phẫu trong vòng 7 ngày. Kết quả được đánh giá sau ≥ 6 tháng bằng hệ thống BMRC.Kết quả: Tỷ lệ phục hồi chức năng mức tốt đến rất tốt đạt 82,1%. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả gồm độ tuổi (p < 0,05) và chế độ tập phục hồi chức năng (p < 0,05). Không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm mổ dưới 24 giờ và từ 24 giờ đến 7 ngày sau tổn thương.Kết luận: Khâu nối vi phẫu thần kinh trụ trong cấp cứu mang lại kết quả phục hồi chức năng tốt, đặc biệt khi kết hợp với phục hồi chức năng chuyên sâu. Kết quả nghiên cứu giúp định hướng chiến lược điều trị tổn thương thần kinh trụ ở tuyến chuyên khoa và cơ sở ban đầu.
Keywords: Thần kinh trụ; vi phẫu; khâu nối; cẳng tay; cấp cứu.