13. KIẾN THỨC PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ Ở NHÂN VIÊN Y TẾ KHỐI NGOẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KIÊN GIANG NĂM 2024 VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ và xác định yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 283 nhân viên y tế tại các khoa thuộc khối ngoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.Kết quả: Điểm đạt trung bình kiến thức phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ ở nhân viên y tế 57,9%, trong đó kiến thức phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ sau phẫu thuật đạt tỉ lệ điểm cao nhất (66,7%), tiếp đến là kiến thức phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ trước phẫu thuật (53,9%), thấp nhất là kiến thức phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật (52,9%) (p < 0,001). Tỉ lệ nhân viên y tế có kiến thức tốt về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ đạt 22,3%. Nhân viên y tế Khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức có kiến thức tốt về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ cao hơn nhân viên y tế ở các khoa ngoại còn lại (OR = 0,34; p = 0,001).Kết luận: Tỉ lệ nhân viên y tế có kiến thức tốt về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ đạt tỉ lệ rất thấp cho thấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cần tăng cường đào tạo nhân viên y tế về hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ.
Keywords: Kiến thức; phòng ngừa; nhiễm khuẩn vết mổ; nhân viên y tế.