10. GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG TỬ VONG CỦA ĐỘ THANH THẢI LACTAT MÁU KẾT HỢP THANG ĐIỂM APACHE II Ở BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN NẶNG VÀ SỐC NHIỄM KHUẨN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị tiên lượng của độ thanh thải lactat máu kết hợp thang điểm APACHE II ở bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn.Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, cắt ngang phân tích trên 80 bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 6/2023 đến tháng 10/2024. Đo nồng độ lactat máu và tính điểm APACHE II tại các thời điểm T0 (nhập hồi sức), T6 (6 giờ sau T0), T24 (24 giờ sau T0). Phân tích đường cong ROC để đánh giá giá trị tiên lượng tử vong.Kết quả: Tuổi trung bình 63,34 ± 16,82 năm, nam giới 56,3%. Tỉ lệ sốc nhiễm khuẩn 81,2%, tỉ lệ tử vong 68,7%. Nồng độ lactat máu và điểm APACHE II ở nhóm tử vong cao hơn có ý nghĩa so với nhóm sống tại thời điểm T6 và T24 (p < 0,05). Giá trị tiên lượng tốt nhất thuộc về độ thanh thải lactat kết hợp điểm APACHE II tại T₂₄ với diện tích dưới đường cong ROC là 0,911 (KTC 95%: 0,85-0,97), độ nhạy 85,5% và độ đặc hiệu 88%. Phân tích hồi quy đa biến xác định điểm APACHE II T24 (OR =  1,33; p < 0,05) và nồng độ lactat T24 (OR = 1,96; p < 0,05) là các yếu tố tiên lượng tử vong độc lập.Kết luận: Độ thanh thải lactat kết hợp thang điểm APACHE II có giá trị tiên lượng cao đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn, đặc biệt tại thời điểm 24 giờ sau nhập hồi sức.
Keywords: Nhiễm khuẩn nặng; sốc nhiễm khuẩn; thanh thải lactat; APACHE II; tiên lượng tử vong.