7. THỰC TRẠNG RỐI LOẠN LO ÂU Ở NGƯỜI BỆNH SUY TIM ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn lo âu ở người bệnh suy tim điều trị nội trú tại Viện Tim mạch Việt Nam.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang 125 người bệnh được chẩn đoán suy tim điều trị nội trú tại Viện Tim mạch Việt Nam từ tháng 8/2024 đến tháng 5/2025.Kết quả: Trong tổng số 125 người bệnh tham gia nghiên cứu, tỷ lệ nam giới chiếm 53,4%, độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 64,59 ± 14,93; 51,2% người bệnh có rối loạn lo âu. Nhóm triệu chứng kích thích thần kinh thực vật và triệu chứng vùng ngực, bụng xuất hiện ở 100% người bệnh có rối loạn lo âu. Triệu chứng hồi hộp tim đập nhanh hay gặp nhất, gặp ở 100% người bệnh. Các triệu chứng khác như khó thở (98,4%), vã mồ hồi (95,3%), đau tức ngực và khó ngủ vì lo lắng (92,2%), khô miệng (87,5%) cũng thường gặp.Kết luận: Tỷ lệ rối loạn lo âu gặp ở người bệnh suy tim khá cao (51,2%) và cần lưu ý ở nhóm người bệnh này.
Keywords: Suy tim; rối loạn lo âu; kích thích thần kinh thực vật.