59. YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TĂNG HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI CAO TUỔI DÂN TỘC KHMER TẠI HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH TRÀ VINH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp của người cao tuổi dân tộc Khmer tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phân tích trên 400 người cao tuổi dân tộc Khmer. Sử dụng bộ câu hỏi thiết kế bám sát theo mục tiêu nghiên cứu.Kết quả: Một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp của người cao tuổi dân tộc Khmer tại huyện Châu Thành là: tuổi (OR = 3,26; KTC95%: 2,04-5,24; p
Keywords: Tăng huyết áp; Người cao tuổi; Khmer; Yếu tố nguy cơ.