51. THỰC TRẠNG STRESS Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2 TẠI MỘT SỐ XÃ THUỘC HUYỆN SÓC SƠN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu:  Mô tả thực trạng stress ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2 tại một số xã thuộc huyện Sóc Sơn năm 2024 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 1.112 bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đến khám tại một số trạm y tế xã thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2024.Kết quả: tỷ lệ bệnh nhân có dấu hiệu stress là 6,12%, trong đó nhóm có dấu hiệu stress nhẹ chiếm 2,79%, nhóm có dấu hiệu stress vừa là 2,43%, nhóm có dấu hiệu stress nặng là 0,90%. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc các dấu hiệu stress ở các đối tượng nghiên cứu là: trình độ học vấn, thời gian dùng thuốc, thời gian khám bệnh định kỳ, bệnh kèm theo, biến chứng của đái tháo đường (p
Keywords: stress; DASS - 21; đái tháo đường tuýp 2