50. THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI TRẨM CẢM Ở HỌC SINH CUỐI CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến trầm cảm ở học sinh cuối cấp trung học cơ sở tại thành phố Hà Nội.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 541 học sinh khối 9, cấp trung học cơ sở tại thành phố Hà Nội từ ngày 1/12/2023 đến 30/5/2024.Kết quả: 58,4% học sinh có trầm cảm ở các mức độ: mức độ tối thiểu (26,1%), mức độ nhẹ (13,9%), mức độ trung bình (10,5%), mức độ nặng (7,9%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tỷ lệ mắc trầm cảm là: giới tính, áp lực học tập, bị bắt nạt vật lý, bị bắt nạt trực tuyến, nghiện sử dụng điện thoại (p < 0,01).Kết luận: Có 58,4% học sinh cuối cấp trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội mắc trầm cảm ở các mức độ. Các giải pháp nên tập trung vào các yếu tố: áp lực học tập, bị bắt nạt vật lý, bị bắt nạt trực tuyến, nghiện sử dụng điện thoại ở học sinh.
Keywords: Trầm cảm; nghiện điện thoại; bị bắt nạt; áp lực học tập; học sinh cuối cấp trung học cơ sở.