42. THỰC TRẠNG, NHU CẦU ĐÀO TẠO LIÊN TỤC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng, nhu cầu đào tạo liên tục điều dưỡng viên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi định lượng trên 275 điều dưỡng viên của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.Kết quả: Kết quả cho thấy, tỷ lệ điều dưỡng viên từng tham gia ít nhất 1 khóa đào tạo liên tục trong 2 năm 2023-2024 rất cao (97,8%). Hình thức học kết hợp (trực tiếp và trực tuyến) chiếm tỷ lệ cao nhất trong các hình thức (56,5%). Nội dung dào tạo tập trung vào các kỹ năng như an toàn người bệnh (86,5%), chăm sóc cấp cứu (80,4%), kỹ năng giao tiếp (81,1%). Nhu cầu đào tạo năm 2025 có tỷ lệ cao với 96,7%; các kỹ năng được cho là cần thiết gồm: kỹ năng chăm sóc khẩn cấp và cấp cứu, kỹ năng an toàn cho bệnh nhân, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng hành nghề chuyên nghiệp, theo pháp luật và đạo đức.Kết luận: Điều dưỡng chủ động đăng ký tham gia các khóa đào tạo liên tục, không chỉ để đáp ứng yêu cầu hành nghề, mà còn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm trong chăm sóc người bệnh.
Keywords: Đào tạo liên tục; điều dưỡng viên; nhu cầu đào tạo liên tục.