21. ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG BẰNG CHỈ SỐ VÒNG CÁNH TAY TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhi nội trú bằng các chỉ số nhân trắc và khảo sát mối tương quan giữa chỉ số vòng cánh tay z-score (MUAC z-score) với các chỉ số nhân trắc khác.Phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu, 500 trẻ nội trú từ 8/2021 đến 8/2022 tại Bệnh viện Nhi Trung ương thuộc 1 trong 4 nhóm bệnh chính: bệnh nặng, suy mòn, thay đổi dịch, bệnh lý cấp tính.Kết quả: Tỉ lệ suy dinh dưỡng trong nhóm suy mòn cao nhất (tỉ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, gày còm và theo MUAC lần lượt là 50%, 50%, 25% và 70,5%). Tỉ lệ suy dinh dưỡng khi phát hiện bằng MUAC z-score cao hơn so với suy dinh dưỡng phát hiện bằng cân nặng/chiều cao (trong các nhóm bệnh). Trẻ suy dinh dưỡng nằm viện kéo dài hơn trẻ không suy dinh dưỡng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Độ đặc hiệu của MUAC z-score tăng khi trẻ suy dinh dưỡng (68,6% đối với trẻ không suy dinh dưỡng và 89,2% đối với trẻ suy dinh dưỡng nặng).Kết luận: Nhóm trẻ suy mòn có tỉ lệ suy dinh dưỡng cao hơn so với các nhóm bệnh lý cấp tính, bệnh lý thay đổi dịch và bệnh nặng. Cần kết hợp các chỉ số nhân trắc để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, đặc biệt chỉ số MUAC z-score.
Keywords: Chu vi vòng cánh tay; suy mòn; suy dinh dưỡng.