20. KIẾN THỨC VỀ DINH DƯỠNG VÀ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI TỈNH TRÀ VINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định điểm trung bình kiến thức đúng về dinh dưỡng, tỉ lệ trẻ có kiến thức đúng và mối liên quan với tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em dân tộc thiểu số tại tỉnh Trà Vinh.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 714 trẻ em dân tộc thiểu số từ 5-16 tuổi tại tỉnh Trà Vinh tháng 9/2024.Kết quả: Điểm kiến thức trung bình ở trẻ là 6,7 ± 3,6. Tỉ lệ trẻ có điểm kiến thức đúng ở mức thấp, trung bình và cao lần lượt là 35,4%, 19,7% và 44,8%. Trẻ nam có điểm kiến thức đúng thấp hơn so với trẻ nữ (p = 0,01). Trẻ từ 11-16 tuổi có điểm kiến thức đúng cao hơn so với nhóm trẻ từ 5-10 tuổi (p < 0,001). Trẻ có tình trạng dinh dưỡng bình thường có điểm kiến thức cao hơn trẻ suy dinh dưỡng và thừa cân - béo phì (p = 0,013).Kết luận: Điểm kiến thức đúng về dinh dưỡng của trẻ chỉ ở mức trung bình. Trẻ có điểm kiến thức đúng ở mức thấp còn chiếm tỉ lệ lớn, đặc biệt tập trung ở nhóm nhỏ tuổi, trẻ nam và trẻ suy dinh dưỡng. Vì vậy, cần thực hiện các nghiên cứu can thiệp sâu hơn nhằm cải thiện kiến thức về dinh dưỡng của trẻ và đưa ra giải pháp phù hợp cho trẻ em dân tộc thiểu số.
Keywords: Kiến thức dinh dưỡng; tình trạng dinh dưỡng; trẻ em dân tộc thiểu số.