18. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ DỌA SẢY THAI DƯỚI 12 TUẦN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÁI BÌNH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị dọa sảy thai dưới 12 tuần và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu được thực hiện trên 151 thai phụ được chẩn đoán dọa sảy thai ≤ 12 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình từ ngày 1/1/2024 đến ngày 30/6/2024.Kết quả: Tỷ lệ điều trị thành công chung là 90,7%. Phân tích hồi quy đơn biến cho thấy có 2 yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với thất bại điều trị là: tuổi mẹ từ 35 trở lên (OR = 10,53; 95%CI: 3,19-34,67; p < 0,05) và có tiền sử sảy thai, thai lưu (OR = 13,12; 95%CI: 2,81-61,17; p < 0,05).Kết luận: Điều trị dọa sảy thai ≤ 12 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình đạt tỷ lệ thành công cao. Tuổi mẹ từ 35 trở lên và tiền sử sảy thai, thai lưu là những yếu tố tiên lượng độc lập liên quan đến thất bại điều trị. Cần có sự theo dõi và tư vấn chặt chẽ hơn cho các thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao này.
Keywords: Dọa sảy thai; kết quả điều trị; yếu tố liên quan.