15. NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG VIÊM NHIỄM ĐƯỜNG SINH DỤC DƯỚI Ở PHỤ NỮ MANG THAI ≥ 35 TUẦN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và xác định một số tác nhân gây viêm âm đạo ở thai phụ ≥ 35 tuần tuổi thai tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 124 thai phụ đủ tiêu chuẩn. Các đối tượng được thăm khám phụ khoa và xét nghiệm dịch tiết âm đạo (soi tươi, nhuộm Gram theo thang điểm Nugent). Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Tỷ lệ viêm âm đạo là 30,6%, trong đó chủ yếu do nấm Candida (30,6%), viêm âm đạo không đặc hiệu chiếm 4,8%. Không ghi nhận trường hợp nhiễm Trichomonas. Các biểu hiện lâm sàng phổ biến là khí hư bất thường (52,4%) và ngứa vùng âm hộ (5,6%). Có mối liên quan giữa tiền sử viêm âm đạo với tình trạng viêm hiện tại (p < 0,05).Kết luận: Viêm âm đạo ở thai phụ ≥ 35 tuần chủ yếu do nấm Candida. Việc phát hiện và điều trị kịp thời có ý nghĩa quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.
Keywords: Viêm âm đạo; thai phụ; Candida; Nugent; vi sinh vật âm đạo.