13. KẾT QUẢ CỦA CAN THIỆP LẤY HUYẾT KHỐI NỘI MẠCH Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO DO XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NỘI SỌ TRONG CỬA SỔ MUỘN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá điểm Rankin cải tiến (mRS) ở những bệnh nhân nhồi máu não do xơ vữa động mạch nội sọ (XVĐMNS) sau điều trị lấy huyết khối cơ học thực hiện sau 6 giờ kể từ khi khởi phát đột quỵ.Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên bệnh nhân nhồi máu não do xơ vữa động mạch nội sọ sau 6 giờ khởi phát, chọn theo tiêu chí DAWN/DEFUSE 3. Kết cục chính: điểm mRS tại 90 ngày; kết cục phụ: tỷ lệ độc lập chức năng (mRS 0-2), tái thông thành công, an toàn.Kết quả: Tuyển chọn 162 bệnh nhân bao gồm 88 nhồi máu não do XVĐMNS, 74 không XVĐMNS (28 thuyên tắc tim, 46 không rõ nguyên nhân). Nhóm nhồi máu não do XVĐMNS có thời gian khởi phát đến chọc mạch dài hơn (18,0 [13,1-21,8] giờ so với 14,0 [13,5-18,0] giờ, p = 0,007), lõi nhồi máu nhỏ hơn (hệ số khuếch tán biểu kiến < 620: 6,0 [1,5-15,0] so với 14,0 [4,0-25,0], p = 0,028), tỷ lệ giảm tưới máu thấp hơn (0,22 [0,08-0,42] so với 0,34 [0,19-0,49], p = 0,005). Phân tích mRS không khác biệt (3 [2-4] so với 3 [1-4], p = 0,74). Tái thông thấp hơn ở nhóm XVĐMNS (83% so với 93%, p = 0,041), nhưng không khác về độc lập chức năng (48,9% so với 43,2%, p = 0,46), xuất huyết nhu mô loại 2 (4,55% so với 1,35%, p = 0,38), hoặc tử vong (10,2% so với 13,5%, p = 0,52).Kết luận: Bệnh nhân XVĐMNS có lõi nhồi máu nhỏ hơn, tuần hoàn bàng hệ tốt hơn, kết quả chức năng tương đương nhóm không XVĐMNS, dù thời gian can thiệp dài hơn, gợi ý mở rộng cửa sổ điều trị dựa trên tiêu chí bất tương xứng lâm sàng - hình ảnh học.
Keywords: Đột quỵ; hẹp động mạch nội sọ; can thiệp nội mạch; cửa sổ muộn.