KHAI THÁC TIỀM NĂNG NGUỒN VỎ THẢI HẠT ĐIỀU TẠO CHẾ PHẨM LIPOSOME ANACARDIC ACID (AL) CÓ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ TẾ BÀO UNG THƯ GÓP PHẦN BẢO VỆ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Cây Điều có chứa anacadic acid (AA), là một hoạt chất tự nhiên bởi mức độ không bão hòa của các chuỗi bên kỵ nước khiến chúng hạn chế hấp thu vào tế bào, vì vậy, AA ức chế mạnh sự tăng sinh của tế bào ung thư nhưng sinh khả dụng thấp và các tác dụng phụ. Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành chế tạo vật liệu liposome tổ hợp với AA để ức chế tế bào ung thư nhằm khắc phục nhược điểm của AA. Kết quả chứng minh rằng, đã chuyển AA chiết từ vỏ hạt điều sang dạng hydro hóa được độ tinh khiết 100%. AA dạng kết tinh ức chế SK-LU-1 với hiệu lực yếu với IC50 = 496,39 ± 9,87 µM. Khi pha AA trong dung môi hữu cơ để khắc phục tính khó tan thì đã ức chế SK-LU-1 với hiệu lực tốt hơn (IC50 = 189,39 ± 5,97 µM). Từ đó, AA được tổ hợp vào liposome thu được AL với kích thước nano khoảng 99,08 nm - 171,2 nm, PDI 0,228,  thế zeta -9,38 mV và được đánh giá là vật liệu có ứng dụng y sinh. Tế bào SK-LU-1 bị AL ức chế với IC50 = 96,59 ± 3,19 µM chênh lệch có ý nghĩa thống kê (P
Keywords: Anacardic acid; AL; tế bào ung thư phổi; vỏ hạt điều; liposome; SK-LU-1.