ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI CAO TUỔI ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM TIỀN GIANG NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Tóm tắt: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 380 người bệnh từ 60 tuổi trở lên đến khám và điều trị ngoại trú tại các phòng khám: Nội tiết, Nội thần kinh, Nội tim mạch, Nội tổng hợp tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang trong thời gian từ tháng 3/2021 đến tháng 5/2021 nhằm đánh giá chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi đang điều trị ngoại trú và mô tả một số yếu tố liên quan. Nghiên cứu được hiện bằng cách phỏng vấn trực tiếp đối tượng bằng bộ câu hỏi soạn sẵn dựa vào thang đo PSQI (Pittisburgh Sleep Quality Index) và thang đo DASS-21 (Depression Anxiety Stress Scales). Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người cao tuổi có chất lượng giấc ngủ kém là 91,6%, yếu tố có liên quan đến chất lượng giấc ngủ của người cao tuổi là sử dụng chất kích thích (PR=1,20; 95%CI: 1,05-1,37; p=0,009) và lo âu (PR=1,21; 95%  CI: 1,11-1,31; p
Keywords: Chất lượng giấc ngủ, người cao tuổi, PSQI, DASS-21.