KHẢO SÁT QUAN ĐIỂM VỀ BẠO HÀNH TẠI NƠI LÀM VIỆC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả quan điểm của điều dưỡng viên về bạo hành tại nơi làm việc.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 201 học viên điều dưỡng viên tại trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Số liệu khảo sát được thu thập từ tháng 3 tới tháng 6 năm 2021 bằng bộ câu hỏi tự điền.Kết quả: 15,9% điều dưỡng viên đồng ý rằng nhân viên y tế cần sống chung với bạo hành tại nơi làm việc. 76,0% điều dưỡng cho rằng nhân viên y tế chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để phòng tránh bạo hành. Tỷ lệ điều dưỡng đồng ý rằng bạo hành xảy ra do thiếu chuyên môn là 10,4% và do giao tiếp là 65,7%. Đáng chú ý, 69,7% cho rằng chưa có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn bạo hành đối với nhân viên y tế.Kết luận: Cần có hoạt động can thiệp để thay đổi quan điểm, cũng như cải thiện kiến thức, kỹ năng phòng tránh và đương đầu với bạo hành của điều dưỡng viên. Các cơ sở y tế cần cải thiện các quy định, chế tài giúp bạo vệ điều dưỡng viên trước bạo hành.
Keywords: Bạo hành; bạo hành tại nơi làm việc, bạo hành nhân viên y tế.