ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN HUYẾT SƠ SINH ĐỦ THÁNG TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG (2019-2021) VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề - Mục tiêu: Nhiễm khuẩn huyết là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sơ sinh. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả điều trị và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tử vong của sơ sinh đủ tháng nhiễm khuẩn huyết được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (2019-2021).Phương pháp: Can thiệp lâm sàng và đánh giá hiệu quả của một phác đồ điều trịKết quả: Có 85 trẻ nhiễm khuẩn huyết sơ sinh đủ tháng. Tỷ lệ sống 69,4%, di chứng thần kinh 1,2%, tử vong và nặng xin về 30,6%. Nhóm nhiễm khuẩn sớm có tỷ lệ tử vong ở cao hơn (36,5%) nhóm nhiễm khuẩn muộn (21,1%). Tỷ lệ tử vong ở nhóm trẻ nhiễm vi khuẩn Gram âm là 40,9%, nhiễm Gram dương 12,1%, nhiễm nấm 50%. Yếu tố liên quan kết quả điều trị: thở máy tuyến trước, thở máy và đặt catheter trung tâm tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sốc nhiễm khuẩn, bạch cầu < 4x109 tế bào/L, tiểu cầu < 100x109 tế bào/L.Kết luận: Tỷ lệ tử vong nhiễm khuẩn huyết sơ sinh còn cao. Các yếu tố liên quan đến tử vong sơ sinh gồm thở máy, đặt catherter trung tâm, sốc nhiễm khuẩn, bạch cầu < 4x109 tế bào/L, tiểu cầu < 100x109 tế bào/L.
Keywords: Nhiễm khuẩn huyết, sơ sinh đủ tháng, kết quả điều trị.