ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG KHỐI U BUỒNG TRỨNG Ở PHỤ NỮ CÓ THAI TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÁI BÌNH TỪ NĂM 2015 ĐẾN 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện trên 205 hồ sơ bệnh án được chẩn đoán khối u buồng trứng ở phụ nữ có thai đạt tiêu chuẩn tại kho lưu trữ hồi sơ của Bệnh viện Phụ sản Thái Bình. Kết quả cho thấy các khối u buồng trứng kích thước < 5cm chiếm tỷ lệ cao nhất 74,1%. U nang bì tần suất gặp nhiều nhất trong các u thường gặp, chiếm 45,9%. Xoắn u gặp chủ yếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tính chất UBT trên siêu âm: có 56,1% trường hợp được mô tả trên siêu âm. Trong đó: thưa âm 42,6%, bờ đều 90,4% và có vách, có nhú chiếm 13,9%. Có 42,3% được phát hiện do tình cờ đi khám thai và siêu âm.
Keywords: U buồng trứng, phụ nữ có thai.