KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LIPID MÁU TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát kết quả điều trị rối loạn lipid máu trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Phòng khám đa khoa An Phúc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập tiến cứu, mô tả trên 172 bệnh nhân được chẩn đoán, điều trị đái tháo đường type 2 tại Phòng khám đa khoa An Phúc, có tình trạng rối loạn lipid máu nguyên phát từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 10 năm 2021. Kết quả: Đa số bệnh nhân được điều trị bằng nhóm Statin với tỷ lệ 67,44%. Sau đó là nhóm fibrate với tỷ lệ 24,42%. Nhóm resin được sử dụng ít hơn cả với 12,21%. Phần lớn bệnh nhân điều trị rối loạn lipid máu với 1 thuốc, chiếm tỷ lệ 55,81%, chủ yếu là thuốc nhóm statin. Tỷ lệ bệnh nhân gặp tác dụng phụ là 36,63%. Tỷ lệ bệnh nhân không đạt mục tiêu điều trị rối loạn lipid máu vẫn cón khá cao là 37,21%. Có sự liên quan giữa đạt mục tiêu điều trị với nhóm tuổi có ý nghĩa thống kê (p0,05). Không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa đạt mục tiêu điều trị mỡ máu với đạt mục tiêu điều trị đái tháo đường (p>0,05). Kết luận: Đa số bệnh nhân được điều trị bằng nhóm Statin. Tỷ lệ bệnh nhân gặp tác dụng phụ và tỷ lệ bệnh nhân không đạt mục tiêu điều trị rối loạn lipid máu còn cao. Có sự liên quan giữa đạt mục tiêu điều trị với nhóm tuổi. Không có sự liên quan giữa giới, trình độ học vấn với đạt mục tiêu điều trị. Không có mối liên quan giữa đạt mục tiêu điều trị mỡ máu với đạt mục tiêu điều trị đái tháo đường.
Keywords: Hiệu quả điều trị, rối loạn lipid máu, đái tháo đường.