48. TUÂN THỦ MỘT SỐ QUI ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ KHÁM CHỮA BỆNH TƯ NHÂN CỦA CÁC PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TẠI THÀNH PHỐ SƠN LA NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả việc tuân thủ một số quy định pháp luật của phòng khám chuyên khoa tư nhânĐối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, đối tượng nghiên cứu là các phòng khám chuyên khoa tư nhân trên địa bàn thành phố Sơn La, tổng cỡ mẫu là 75 phòng khám và người quản lý.Kết quả: Có 77,3% cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh tư nhân, 22,7% thực hiện nhưng chưa đầy đủ. Tiêu chí về điều kiện chung của cơ sở có tỷ lệ đạt 85,3%; Tiêu chí đảm bảo trang thiết bị y tế là 96%, tiêu chuẩn về trách nhiệm của chuyên gia, người hành nghề là 94,7%.Kết luận: Sở Y tế và Trung tâm Y tế tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý đặc biệt quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính về Khám chữa bệnh tư nhân và có biện pháp xử lý hiệu quả
Keywords: Tuân thủ; qui định của pháp luật; khám chữa bệnh tư nhân; thành phố Sơn La.