47. TÍNH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CỦA CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ SUY TIM TẠI PHÒNG KHÁM Y HỌC GIA ĐÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của chương trình quản lý suy tim lồng ghép tại tuyến Y học gia đình (YHGĐ) bằng cách so sánh các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của người bệnh trước và sau tham gia chương trình.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện trên 108 người bệnh suy tim mạn ổn định đang điều trị tại các Phòng khám YHGĐ thuộc Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: Đặc điểm dân số - xã hội và bệnh đồng mắc của người bệnh tương đồng với các nghiên cứu trước. Sau can thiệp, các chỉ số lâm sàng, phân suất tống máu và khả năng gắng sức đều được cải thiện.Kết luận: Kết quả cho thấy mô hình quản lý suy tim lồng ghép YHGĐ tại tuyến chăm sóc ban đầu là an toàn, hiệu quả và có khả năng ứng dụng thực tiễn cao.
Keywords: Y học gia đình; chăm sóc ban đầu; quản lý suy tim; nghiệm pháp đi bộ 6 phút