46. THỰC TRẠNG HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TỈNH THANH HÓA NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng của người bệnh ung thư vú được điều trị nội trú tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa năm 2024 và một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 200 người bệnh nội trú điều trị ung thư vú. Kỹ thuật thu thập số liệu cũng như bộ công cụ thu thập số liệu định lượng được áp dụng theo Quyết định số 56/QĐ-BYT ngày 08/01/2024 của Bộ Y tế về việc ban hành các mẫu phiếu và hướng dẫn khảo sát hài lòng người bệnh. Tiêu chí đánh giá hài lòng với mỗi tiểu mục theo thang điểm Likert < 4 điểm là chưa hài lòng và ≥ 4 điểm là hài lòng. Phân tích mối liên quan bằng chỉ số OR và 95%CI.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh điều trị nội trú ung thư vú tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh hài lòng với dịch vụ y tế cao (91%) và điểm trung bình hài lòng chung (4,18/5 điểm). Phân tích hồi quy đa biến cho thấy, so với người bệnh cách viện trên 10 km, người bệnh có khoảng cách từ nhà tới bệnh viện dưới 5 km và cách viện từ 5-10 km có mức hài lòng chung thấp hơn với lần lượt OR = 0,036; 95%CI: 0,003-0,379 và OR = 0,056; 95%CI = 0,006-0,495.Kết luận: Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh ung thư vú được điều trị nội trú tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đều rất cao (91%). Người bệnh ở xa bệnh viện có tỷ lệ hài lòng với dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn. Để tiếp tục nâng cao sự hài lòng của người bệnh ung thư vú điều trị nội trú, bệnh viện cần nhanh chóng khắc phục các sự cố liên quan đến thiết bị và máy móc hỏng hóc. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý và kiểm tra các khu vực nhà vệ sinh và phòng tắm tại từng khoa/phòng.
Keywords: Hài lòng người bệnh nội trú; ung thư vú; Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.