40. THỰC TRẠNG TUÂN THỦ QUY TRÌNH LẤY MÁU TĨNH MẠCH CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THỊ XÃ VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến tuân thủ quy trình lấy máu tĩnh mạch (LMTM) của điều dưỡng tại Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính trên điều dưỡng đang công tác tại Trung tâm.Kết quả: Tỉ lệ tuân thủ quy trình LMTM đạt 53,2%. Nhiều bước đạt tỉ lệ cao trên 70% như chuẩn bị điều dưỡng, dụng cụ, người bệnh, đâm kim đúng kỹ thuật, chuyển máu vào ống xét nghiệm, thu dọn dụng cụ. Hai bước đạt 60% là chuẩn bị vị trí lấy máu và kết thúc. Sát khuẩn tay bị bỏ sót nhiều nhất (64%). Các bước khác có tỉ lệ tuân thủ thấp gồm: hướng dẫn người bệnh (70%), sát khuẩn tay nhanh (80%), và căng da đúng kỹ thuật (80,8%). Các yếu tố ảnh hưởng chính gồm: cơ sở vật chất chưa đạt chuẩn (diện tích phòng, ánh sáng, điều hòa), thiếu trang thiết bị (ống nghiệm), và công tác giám sát chưa sát sao, thiếu đánh giá tay nghề định kỳ.Kết luận: Tỉ lệ tuân thủ quy trình LMTM của điều dưỡng còn hạn chế, đặc biệt ở bước sát khuẩn tay. Cần cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và tăng cường giám sát chuyên môn để nâng cao chất lượng chăm sóc.
Keywords: Quy trình; lấy máu tĩnh mạch; điều dưỡng