32. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA ĐÀO TẠO NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐẾN SỰ TỰ TIN TRONG CHĂM SÓC SỨC KHOẺ TÂM THẦN CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự cải thiện mức độ tự tin thực hành của điều dưỡng viên trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh mắc ung thư sau khi tham gia chương trình đào tạo nâng cao năng lực.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bán thực nghiệm có so sánh trước sau được thực hiện với 170 điều dưỡng.Kết quả: Mức độ tự tin trong thực hành về chăm sóc sức khỏe tâm thần, sử dụng công cụ sàng lọc của điều dưỡng được cải thiện sau can thiệp và có ý nghĩa thống kê. Trong đó, mức độ tự tin trong quản lý lo âu cải thiện nhiều nhất, từ 2,59 ± 0,93 lên 2,84 ± 0,94. Tỷ lệ nhận thức của điều dưỡng viên về dịch vụ sức khỏe tâm thần chuyên khoa tăng sau chương trình đào tạo.Kết luận: Chương trình đào tạo nâng cao năng lực đã cải thiện đáng kể mức độ tự tin thực hành chăm sóc sức khỏe tâm thần của điều dưỡng viên. Việc tăng cường đào tạo và sử dụng công cụ sàng lọc là cần thiết để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh ung thư.
Keywords: sức khoẻ tâm thần (SKTT); người bệnh ung thư (NBUT),; mức độ tự tin; nâng cao năng lực