30. XÁC ĐỊNH HIỆU QUẢ GIẢM LO ÂU CỦA GIÁO DỤC HỖ TRỢ TÂM LÝ TRÊN SINH VIÊN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH CÓ BIỂU HIỆN RỐI LOẠN LO ÂU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định hiệu quả hỗ trợ giảm lo âu của giáo dục hỗ trợ tâm lý trên sinh viên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh có biểu hiện rối loạn lo âu theo thang đánh giá lo âu Zung sau khi can thiệp 4 tuần.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trước sau trên 30 sinh viên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh có biểu hiện rối loạn lo âu được hướng dẫn giáo dục hỗ trợ tâm lý với 4 buổi trong 4 tuần bởi nhà tâm lý học. So sánh điểm số lo âu theo thang lo âu Zung (SAS) và sức khỏe tinh thần theo thang đánh giá chất lượng cuộc sống (SF36) trước và sau can thiệp.Kết quả: Sau 4 tuần can thiệp giáo dục hỗ trợ tâm lý, điểm số lo âu giảm và điểm số sức khỏe tinh thần tăng lên có ý nghĩa thống kê so với trước nghiên cứu.Kết luận: Khi can thiệp bởi phương pháp giáo dục hỗ trợ tâm lý có giảm lo âu rõ rệt và sức khỏe tinh thần tăng lên đáng kể có ý nghĩa thống kê.
Keywords: giáo dục hỗ trợ tâm lý; lo âu; sức khỏe tinh thần; SAS; SF36.