27. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ HPV VÀ TIÊM VẮC-XIN HPV PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG Ở PHỤ NỮ ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2024. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: về việc tiêm vắcxin HPV và một số yếu tố liên quan đến kiến thức tiêm vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 378 đối tượng là phụ nữ từ 18 - 55 tuổi đến khám tại các phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả: 81,7% có nhận thức khá tốt về HPV và vắc xin HPV, tuy nhiên vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm, đặc biệt về khả năng tự khỏi của HPV (96,8% hiểu sai). Tỷ lệ tiêm vắc xin HPV còn thấp, chỉ 24,6%. Các yếu tố như tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, thu nhập và tiếp cận thông tin có liên quan đến kiến thức về HPV và tiêm vắc xin HPV.Kết luận: Kiến thức về HPV và tiêm vắc xin HPV của phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội còn hạn chế và tỷ lệ tiêm vắc xin HPV còn thấp. Cần tăng cường các chương trình truyền thông và giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hành tiêm chủng HPV trong cộng đồng.
Keywords: Ung thư cổ tử cung; kiến thức; thực hành; HPV; vắc xin HPV