24. TỶ LỆ TIÊM VÀ DỰ ĐỊNH TIÊM VẮC XIN PHẾ CẦU Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CÙNG MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI PHÒNG TIÊM CHỦNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI, 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ tiêm và dự định tiêm vắc xin phòng bệnh phế cầu ở người trưởng thành cùng một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 268 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên đến Phòng tiêm chủng cơ sở 2, Trường Đại học Y Hà Nội.Kết quả: Tỷ lệ người trưởng thành đã tiêm vắc xin phòng bệnh phế cầu chỉ đạt 11,5%. Trong số những người chưa tiêm, chiếm 64,4% có ý định tiêm vắc xin trong tương lai và quyết định này chủ yếu do nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Những người trẻ (dưới 30 tuổi), học vấn từ THPT trở lên và độc thân có ý định tiêm vắc xin phế cầu cao gấp lần lượt 1,93 lần, 11,57 lần và 1,93 lần so với những người khác (p
Keywords: vắc xin phế cầu; tiêm vắc xin; dự định; người trưởng thành.