18. ĐÁNH GIÁ CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG SAU HAI THÁNG DÙNG NƯỚC ION KIỀM MAGIE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá cảm nhận của người sử dụng sau hai tháng dùng nước ion kiềm Magie.Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang bằng bảng hỏi trên 134 người tại xã Cam Thành huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị sau 2 tháng sử dụng ion kiềm Magie.Kết quả: 90,3% khi uống không thấy có mùi bất thường; 51,5% không nhận thấy có sự khác nhau giữa nước ion kiềm với nước lọc thông thường, 21,1% thấy ngọt hơn, 15,7% thấy mát hơn và 9,7% thấy tanh hơn nước thường dùng. 93,3% thấy nước trong suốt, không có màu. 52,2% đối tượng nghên cứu có cảm nhận tích cực trong đó: 22,4% thấy dễ tiêu hóa hơn, 17,9% thấy có tác dụng giảm cân, 11,9% thấy da đẹp hơn. Một số biểu hiện khó chịu về sức khoẻ phổ biến liên quan đến các cơ quan tiêu hoá, tim mạch, thần kinh có sự thuyên giảm.Kết luận: Đa số đối tượng nghiên cứu sau hai tháng sử dụng nước ion kiềm Magie bước đầu đều có cảm nhận chung tích cực.
Keywords: Nước sạch; nước ion kiềm; Magie.