14. PHÂN TÍCH MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm các vấn đề liên quan đến thuốc (DRPs) và nguyên nhân dẫn đến DRPs trong quản lý đau cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, cắt ngang trên 471 bệnh nhân ung thư nội trú. DRPs được xác định theo hệ thống phân loại PCNE phiên bản 9.1, thông qua đánh giá hồ sơ thuốc, phỏng vấn bệnh nhân và phối hợp đa ngành.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có DRPs là 22,1%. Trong đó, DRPs về hiệu quả điều trị chiếm tỷ lệ cao nhất (74,1%), chủ yếu do liều thuốc giảm đau không tối ưu (45,9%) và bệnh nhân không tuân thủ điều trị (45,1%). Phân tích thống kê cho thấy mức độ đau trung bình và đau nặng giảm đáng kể sau 24 giờ điều trị (p
Keywords: DRPs; đau do ung thư; dược sĩ lâm sàng; PCNE; nguyên nhân DRPs.