5. TẮC NGHẼN GIẢ ĐẠI TRÀNG CẤP TÍNH: NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP VÀ TỔNG QUAN Y VĂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Tắc đại tràng giả cấp tính hay còn được gọi là hội chứng Ogilvie là một căn bệnh rất hiếm gặp biểu hiện với tình trạng giãn lớn đại tràng không do tắc nghẽn cơ học, thường gặp ở bệnh nhân có nhiều bệnh kết hợp, chấn thương hoặc sau phẫu thuật. Tuy nhiên, việc chẩn đoán và điều trị vẫn là thách thức trên lâm sàng; nếu chẩn đoán muộn, điều trị không đúng có thể dẫn đến thiếu máu hoặc thủng đại tràng.Mục tiêu: Mô tả trường hợp lâm sàng của một bệnh nhân mắc hội chứng Ogilvie. Việc phổ biến kiến ​​thức về căn bệnh hiếm gặp này có thể góp phần vào quá trình chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả tránh biến chứng.Ca lâm sàng: Bệnh nhân nam, 72 tuổi, tiền sử Parkinson, đái tháo đường typ 2, cắt thận trái do u năm thứ 5. Bệnh nhân biểu hiện đau bụng cơn, bụng chướng, bí trung đại tiện, sau đó đã điều trị khoa nội khoa, tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày thứ 8 của bệnh với tình trạng buồn nôn, nôn, bí trung đại tiện, rối loạn điện giải nặng, đau bụng, bụng chướng căng, quai ruột nổi rõ. Chụp X quang bụng không chuẩn bị thấy hình ảnh giãn lớn khung đại tràng. Chụp cắt lớp vi tính bụng thấy hình ảnh giãn lớn toàn bộ khung đại tràng; hình ảnh tắc ruột thấp nghi do xoắn đại tràng Sigma. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu trong mổ, kiểm tra thấy giãn toàn bộ khung đại tràng, không thấy tắc nghẽn rõ ràng ở đại tràng Sigma, chẩn đoán sau mổ tương ứng với hội chứng Ogilvie.Kết luận: Hội chứng Ogilvie là một căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ tử vong tương đối cao. Về điều trị kết hợp các phương pháp điều trị bảo tồn, nội soi đại tràng để giảm áp cần được tiến hành sớm. Kích thước đại tràng tăng nhanh có thể dẫn đến thủng và viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến tử vong; do đó phẫu thuật cần đặt ra ở thời điểm phù hợp. Thời gian đóng vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị để hạn chế biến chứng và tỷ lệ tử vong.
Keywords: Tắc nghẽn đại tràng cấp tính; hội chứng Ogilvie.