57. NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI SỐ LƯỢNG BẠCH CẦU TRONG MÁU NGOẠI VI Ở BỆNH NHÂN MẮC CÁC BỆNH GAN MẠN TÍNH DO NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi của số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi (WBC) ở các bệnh nhân (BN) bệnh gan mạn tính (mạn tính) do nhiễm virus viêm gan B (HBV).Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân tích trên số liệu của 100 BN ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát (HCC) có nhiễm HBV, 25 BN xơ gan có nhiễm HBV (XGB), 25 BN viêm gan B mạn tính (VGB) và 50 người khỏe mạnh (KM).Kết quả: Chỉ số WBC giảm dần từ nhóm KM đến nhóm VGB và XGB, trong đó WBC ở BN XGB thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm KM (p
Keywords: Ung thư gan nguyên phát; HBV; virus viêm gan B; bệnh gan mạn tính; viêm gan mạn tính; xơ gan; số lượng bạch cầu.