55. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ VI KHUẨN Ở BỆNH NHÂN VIÊM MŨI XOANG MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng và vi khuẩn ở bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính (VMXMT).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu, mô tả từng trường hợp trên 96 bệnh nhân được chẩn đoán VMXMT tại Bệnh viện Quân y 103 từ 5/2024 - 3/2025.Kết quả: ngạt mũi và chảy mũi là triệu chứng thường gặp nhất, chiếm 100%; đau nhức vùng sọ mặt 68,8%; phù nề niêm mạc 91,7%, dịch ở ngách mũi giữa 89,6% và ngách bướm sàng là 69,8%. Trong 96 mẫu có 71,9% mọc vi khuẩn; 100% trường hợp dịch chảy mũi mủ là mủ trắng/ vàng/ xanh cấy khuẩn đều dương tính; Staphylococcus aureus và Streptococus pneumoniae là 2 vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao, lần lượt là 60,9% và 18,8%. Các vi khuẩn khác ít gặp hơn bao gồm Haemophilus influenzae (7,2%), Moraxella catarrhalis, Pseudomonas aeruginosa và Klebsiella pneumoniae đều chiếm 4,3%.Kết luận: triệu chứng cơ năng chính là chảy mũi, ngạt mũi chiếm 100%, triệu chứng thực thể: phù nề niêm mạc 91,7%, dịch ở ngách mũi giữa và ngách bướm sàng là chủ yếu. Các vi khuẩn phổ biến gặp ở bệnh nhân VMXMT là Staphylococcus aureus (60,9%) và Streptococus pneumoniae (18,8%).
Keywords: Viêm mũi xoang mạn tính; vi khuẩn; viêm mũi xoang mủ