5. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT HANG MÔN VỊ DẠ DÀY NẠO VÉT HẠCH D2 NỐI LƯU THÔNG TIÊU HÓA THEO BILLROTH II ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ DẠ DÀY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt hang môn vị dạ dày nạo vét hạch D2 và nối tiêu hóa theo phương pháp Billroth II trong điều trị ung thư biểu mô dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 90 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi hoàn toàn từ năm 2022 đến 2024. Các chỉ số được phân tích bao gồm kết quả sớm, mô bệnh học, biến chứng, tái phát, sống thêm và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật.Kết quả: Tỷ lệ hoàn thành phẫu thuật nội soi 100%, không có tử vong trong mổ. Tỷ lệ sống thêm toàn bộ sau 36 tháng đạt 78,8%. Tỷ lệ di căn/tái phát là 16,7%. Đánh giá nội soi và chất lượng cuộc sống sau mổ đều khả quan.Kết luận: Kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt hang môn vị, nạo vét hạch D2 và nối Billroth II là an toàn, hiệu quả và phù hợp để áp dụng rộng rãi trong điều trị ung thư biểu mô dạ dày.
Keywords: Phẫu thuật nội soi; ung thư dạ dày; hang môn vị; Billroth II; nạo vét hạch D2.