47. BIỂU HIỆN TRẦM CẢM LO ÂU CĂNG THẲNG CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ CÀ MAU NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ trầm cảm, lo âu và căng thẳng của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau năm 2024 và một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 796 sinh viên từ tháng 10/2024-12/2024.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có biểu hiện trầm cảm 31,16%, lo âu  51,26%, và căng thẳng 34,42%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa giới tính, hoàn cảnh gia đình, chi phí đi học, đi làm thêm với tình trạng trầm cảm, lo âu và căng thẳng (đều có p < 0,05), trong khi tình trạng căng thẳng giảm dần ở các sinh viên khóa sau so với năm nhất.Kết luận: Tình trạng trầm cảm, lo âu và căng thẳng chiếm hơn 1/3 sinh viên, trong đó lo âu là vấn đề sức khỏe cần lưu ý. Những sinh viên dễ bị tổn thương như giới tính nữ, thiếu sự hỗ trợ của gia đình, có hoàn cảnh sống thiếu tình cảm gia đình cũng cần được quan tâm hơn
Keywords: Trầm cảm; lo âu; căng thẳng; DASS-21.