39. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TÂM SINH LÝ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ MỘT BỆNH VIỆN QUÂN Y TRƯỚC VÀ SAU NGÀY LÀM VIỆC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích sự biến đổi một số chỉ số tâm sinh lý trước và sau ngày làm việc ở nhân viên y tế một bệnh viện quân y nhằm đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả làm việc.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang 205 cán bộ, nhân viên y tế tại 10 khoa từ 12/2024 đến 3/2025.Kết quả: Các chỉ số stress nghề nghiệp WSS tăng (p = 0,41), chỉ số thời gian tập trung Schulte tăng từ 24,81 ± 3,10 giây lên 32,38 ± 5,15 giây (p = 0,001), chỉ số cảm xúc SAN S giảm từ 5,75 ± 0,17 xuống 4,50 ± 0,35 (p < 0,001), chỉ số hoạt động SAN A giảm từ 6,02 ± 0,31 xuống 5,05 ± 0,35 (p < 0,001), chỉ số SAN N giảm từ 6,01 ± 0,31 xuống 5,03 ± 0,32 (p < 0,001). Chỉ số stress cao ở nhóm điều dưỡng và nhân viên y tế ở các khoa  A2, B1, B9. Đồng thời 3 chỉ số SAN trong ngày có thay đổi ở tất cả các khoa nhưng vẫn duy trì ở mức trung bình, sự thay đổi nhiều nhất ở các khoa A2, B1, B9 cho thấy nhân viên y tế đã làm việc trong trạng thái tâm lý ổn định. Các chỉ số sinh lý hô hấp Stanghe và Ghenche thay đổi sau ngày làm việc có ý nghĩa thống kê (p < 0,01).Kết luận: Nghiên cứu biến đổi các chỉ số tâm sinh lý ở nhân viên y tế bệnh viện quân y trước và sau ngày làm việc là cơ sở để xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn một cách hiệu quả.
Keywords: Đặc điểm; tâm sinh lý; nhân viên y tế; bệnh viện quân y; ngày làm việc.