34.THỰC TRẠNG MẮC KẾT HỢP MỘT SỐ BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI DÂN TỪ 30-69 TUỔI TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mắc kết hợp một số bệnh không lây nhiễm phổ biến và phân tích các yếu tố liên quan ở người dân từ 30-69 tuổi tại thành phố Đà Nẵng.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, thu thập 1788 mẫu đại diện năm 2021 bằng công cụ WHO STEPS. Phân tích thống kê bằng phần mềm SPSS, kiểm định Chi bình phương và hồi quy logistic để xác định mối liên quan giữa đa bệnh lý với yếu tố nguy cơ.Kết quả: Tỷ lệ mắc ≥ 1 bệnh không lây nhiễm là 39,7%; mắc ≥ 2 bệnh không lây nhiễm phổ biến là 10,2%. Các bệnh thường gặp là tăng huyết áp (28,3%), rối loạn lipid máu (19,8%), béo phì (18,4%) và đái tháo đường (7,1%). Đa bệnh lý phổ biến hơn ở người ≥ 60 tuổi, nam giới, có BMI cao, hút thuốc, ít vận động, ăn ít rau. Các yếu tố này có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Đa bệnh lý đang hiện diện đáng kể trong cộng đồng. Cần can thiệp hành vi, tầm soát và quản lý tích hợp tại tuyến y tế cơ sở.
Keywords: Bệnh không lây nhiễm; đa bệnh lý; tăng huyết áp; đái tháo đường; yếu tố nguy cơ.