31. NĂNG LỰC TƯ DUY PHẢN BIỆN CỦA SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định điểm trung bình năng lực tư duy phản biện và các yếu tố liên quan của sinh viên ngành điều dưỡng tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm học 2024-2025.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, được thực hiện trên 288 sinh viên điều dưỡng chính quy từ năm 1 đến năm 4 tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong năm học 2024-2025. Sử dụng thang đo đánh giá tư duy phản biện của Watson và Glaser phiên bản rút gọn 40 câu. Kết quả: Điểm trung bình tư duy phản biện của sinh viên là 24,85 ± 3,88 điểm. Có 64,2% sinh viên thuộc nhóm tư duy phản biện yếu (< 27 điểm), 30,9% trung bình (27-30 điểm) và chỉ 4,9% đạt mức tốt (≥ 31 điểm). Năng lực tư duy phản biện khác biệt có ý nghĩa thống kê theo năm học (p = 0,001) và giới tính (p = 0,005), nhưng không liên quan có ý nghĩa với giờ tự học (p = 0,179).Kết luận: Năng lực tư duy phản biện của sinh viên điều dưỡng còn hạn chế, phần lớn ở mức yếu. Sự khác biệt theo năm học và giới tính cho thấy cần có chiến lược tích hợp tư duy phản biện vào chương trình đào tạo để cải thiện kỹ năng tư duy cho sinh viên điều dưỡng.
Keywords: Năng lực tư duy phản biện; sinh viên điều dưỡng; Watson và Glaser.