29. KIẾN THỨC CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TRONG THỰC HIỆN MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA CHUẨN TẠI BỆNH VIỆN PHỔI THANH HÓA NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức của nhân viên y tế trong thực hiện một số biện pháp phòng ngừa chuẩn tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện với 260 nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Phổi Thanh Hóa. Thời gian nghiên cứu từ tháng 3/2024 đến tháng 6/2024.Kết quả: Kiến thức của nhân viên y tế sắp xếp đúng thứ tự các bước vệ sinh tay là 81,2%. Kiến thức của nhân viên y tế về vệ sinh bàn tay trong phòng ngừa chuẩn chiếm từ 89,6-98,8%. Kiến thức đúng về sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân: thời điểm bắt buộc dùng khẩu trang là 18,8%, tác dụng của khẩu trang ngoại khoa là 66,9%, mục đích mang khẩu trang là 46,9%. Kiến thức đúng về quy trình sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân: mục đích mang phương tiện phòng hộ để bảo vệ nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng; và phương tiện phòng hộ bao gồm áo choàng, mũ, kính mắt, tấm che mặt, găng tay và khẩu trang tương ứng 91,9-92,7%.Kết luận: Phần lớn nhân viên y tế có kiến thức tốt về phòng ngừa chuẩn. Tuy nhiên, vẫn còn một số kiến thức của nhân viên y tế về sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân còn thấp, cần được cải thiện.
Keywords: Kiến thức; nhân viên y tế; phòng ngừa chuẩn