28. TƯƠNG QUAN GIỮA MỘT SỐ YẾU TỐ YẾU TỐ KHÍ TƯỢNG VÀ SỐ CA SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát mối tương quan của các yếu tố khí tượng đến số ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2015-2022.Phương pháp: Sử dụng dữ liệu thứ cấp theo tuần về số ca mắc sốt xuất huyết Dengue và các yếu tố khí tượng (nhiệt độ trung bình, độ ẩm tương đối, tốc độ gió, lượng mưa tích lũy). Áp dụng phân tích mô tả, tương quan và hồi quy Poisson để xác định mối liên hệ.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa nhiệt độ trung bình tuần, độ ẩm tương đối trung bình tuần và lượng mưa tích lũy với số ca bệnh sốt xuất huyết Dengue theo tuần (p < 0,05).Kết luận: Cần có những biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết phù hợp với các thay đổi của các yếu tố khí tượng trong khi các dự báo về các thay đổi thời tiết và biến đổi khí hậu ngày càng chính xác hơn.
Keywords: Sốt xuất huyết; yếu tố khí tượng; nhiệt độ trung bình; độ ẩm tương đối; lượng mưa; tốc độ gió.