26. THỰC TRẠNG TỶ LỆ MẮC, TỶ LỆ TỬ VONG DO CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM TẠI TỈNH SƠN LA GIAI ĐOẠN 2016-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả xu hướng mắc bệnh và tử vong do các bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Sơn La giai đoạn 2016-2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp với phân tích số liệu thứ cấp.Kết quả: Trong nhóm bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, cúm có số mắc cao nhất với trung bình 1209,7 ca/100.000 dân, tiếp đến là bệnh thủy đậu với 66,9 ca/100.000 dân, quai bị (47,1 ca/100.000 dân), sởi (19,5 ca/100.000 dân). Các bệnh truyền nhiễm phổ biến trong nhóm bệnh đường tiêu hóa là tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, lỵ amip, tay chân miệng với số mắc/100.000 dân lần lượt là 614,4; 19,5; 13,5 và 11,7. Nhóm bệnh truyền nhiễm đường máu, da, niêm mạc có số ca mắc thấp hơn. Có 65 ca tử vong do bệnh viêm não virus khác, bệnh uốn ván sơ sinh (27 ca, tỷ số tử vong/mắc từ 0,4-1), bệnh dại (24 ca, tỷ số tử vong/mắc bằng 1).Kết luận: Bệnh truyền nhiễm đường hô hấp và tiêu hóa là hai nhóm bệnh phổ biến nhất, các mặt bệnh điển hình như cúm, tiêu chảy, thủy đậu, quai bị… Một số bệnh gây tử vong là viêm não virus khác, dại, uốn ván sơ sinh, viêm não Nhật Bản, tiêu chảy, trong đó bệnh dại và uốn ván sơ sinh có tỷ số tử vong/mắc cao.
Keywords: Bệnh truyền nhiễm; tỷ lệ mắc; tỷ lệ tử vong; tỉnh Sơn La