25. GIÁ TRỊ CỦA CHỈ SỐ THỂ TÍCH TRUNG BÌNH TIỂU CẦU TRONG DỰ BÁO NGUYÊN NHÂN GÂY GIẢM TIỂU CẦU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu giá trị của chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu trong dự báo nguyên nhân giảm tiểu cầu ở bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 103.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 192 bệnh nhân giảm tiểu cầu điều trị tại Bộ môn - Trung tâm Nội dã chiến, Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024, 192 bệnh nhân được chia thành 2 nhóm (nhóm tủy xương giảm sinh gồm 86 bệnh nhân và nhóm phá hủy tiểu cầu quá mức gồm 106 bệnh nhân) và nhóm chứng gồm 110 người tình nguyện khỏe mạnh.Kết quả: Giá trị trung bình của chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu ở nhóm phá hủy tiểu cầu quá mức lớn hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm tủy xương giảm sinh và nhóm chứng, với các giá trị của p < 0,0001. Giá trị cut off của chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu trong dự báo nguyên nhân gây giảm tiểu cầu là 10,25 fL và diện tích dưới đường cong AUC = 0,68 và p < 0,0001. Độ nhạy và độ đặc hiệu của chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu trong dự báo nguyên nhân gây giảm tiểu cầu lần lượt là 52,8% và 84,9%.Kết luận: Chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu nên được xem xét sử dụng như một công cụ sàng lọc để dự báo sớm nguyên nhân gây giảm tiểu cầu.
Keywords: Thể tích trung bình tiểu cầu; tủy xương giảm sinh tiểu cầu; phá hủy tiểu cầu quá mức.