24. KHẢO SÁT TÌNH HÌNH SỬ DỤNG VÀ THEO DÕI NỒNG ĐỘ VANCOMYCIN TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm nhiễm khuẩn, đặc điểm sử dụng Vancomycin, việc theo dõi nồng độ Vancomycin trong máu và kết quả điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Trãi thành phố Hồ Chí Minh.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu trên 82 hồ sơ bệnh án có chỉ định định lượng Vancomycin tại Bệnh viện Nguyễn Trãi từ 1/6/2023 đến 29/2/2024.Kết quả: Có 86,6% số người bệnh suy giảm chức năng thận và 21,9% cần lọc máu. Tỷ lệ người bệnh có kết quả cấy ra vi khuẩn Gram dương là 29,6%, trong đó có 87,5% giá trị MIC của Vancomycin ≤ 1 mg/L. Ở nhóm không can thiệp lọc máu, tỷ lệ đạt mục tiêu AUC/MIC trong truyền ngắt quãng và truyền liên tục lần lượt là 23,3% và 66,7%. Ở nhóm can thiệp lọc máu, tỷ lệ đạt mục tiêu nồng độ đáy trong lọc máu ngắt quãng và lọc máu liên tục lần lượt là 8,3% và 33,3%. Có 9,7% số người bệnh ghi nhận tổn thương thận cấp, phân loại theo tiêu chuẩn RIFLE thuộc 2 nhóm R và I cùng là 4,9%.Kết luận: Tỷ lệ người bệnh theo dõi nồng độ Vancomycin trong máu đạt mục tiêu điều trị còn hạn chế. Bệnh viện Nguyễn Trãi cần có quy trình theo dõi nồng độ thuốc trong máu cụ thể trên từng đối tượng để nâng cao hiệu quả điều trị và giảm thiểu nguy cơ độc tính.
Keywords: Vancomycin; theo dõi nồng độ thuốc trong máu; , người cao tuổi.