23. ĐÁNH GIÁ VAI TRÒ CỦA DƯỢC SĨ TRONG QUY TRÌNH DUYỆT SỬ DỤNG THUỐC NỘI TRÚ: MỘT NGHIÊN CỨU ĐỊNH TÍNH TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá, so sánh thực tế với các quy định hiện hành các nhiệm vụ của dược sĩ trong quá trình duyệt sử dụng thuốc nội trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ đó đề xuất quy trình duyệt sử dụng thuốc đáp ứng yêu cầu chuyên môn và thực tiễn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu định tính thực hiện từ tháng 12/2024-2/2025 tại Khoa Dược và Viện Điều trị các bệnh tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Dữ liệu thu thập qua quan sát trực tiếp và phỏng vấn bán cấu trúc với 9 cán bộ y tế, phân tích bằng phương pháp mã hóa và rà soát chéo độc lập.Kết quả: Dược sĩ duyệt thuốc nội trú hiện đáp ứng yêu cầu kiểm soát các thủ tục hành chính, thiếu nhân lực, thời gian hạn chế, không đủ để kiểm tra từng bệnh án dẫn đến chưa thực hiện được đầy đủ yêu cầu của dược sĩ trong thẩm định sử dụng thuốc theo các quy định hiện hành. Việc phát hiện sai sót phụ thuộc kinh nghiệm cá nhân, thiếu công cụ hỗ trợ và phối hợp liên chuyên môn. Đề xuất cải tiến gồm: tăng nhân sự, phân công chuyên khoa, cải tiến quy trình và ứng dụng công nghệ nhằm duyệt thuốc theo từng người bệnh ngay sau kê đơn, đồng thời lưu trữ can thiệp.Kết luận: Dược sĩ duyệt thuốc chưa đảm bảo được đầy đủ nhiệm vụ theo quy định, còn nhiều bất cập, đặc biệt về nhân lực, chuyên môn và công nghệ hỗ trợ. Tăng cường nhân lực về số lượng, chất lượng, đồng thời xây dựng quy trình duyệt sử dụng thuốc mới là cần thiết nhằm thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của dược sĩ đối với sử dụng thuốc nội trú đồng thời tăng tính an toàn, hợp lý và hiệu quả trong sử dụng thuốc.
Keywords: Duyệt thuốc; sử dụng thuốc nội trú; dược sĩ duyệt thuốc.