20. THỰC TRẠNG CHĂM SÓC SẢN PHỤ SAU SINH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chăm sóc và phân tích yếu tố liên quan đến chăm sóc sản phụ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 400 sản phụ tại Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Sử dụng bộ câu hỏi, phỏng vấn có cấu trúc.Kết quả và kết luận: Tỷ lệ sản phụ sinh con đủ tháng là 92%, sinh con thiếu tháng là 6,25%. Trong các bệnh lý thông thường kèm theo, sản phụ mắc bệnh tiểu đường thai kì là nhiều nhất với 13%, thứ hai là tăng huyết áp với 1,25%. Dấu hiệu sinh tồn (mạch, huyết áp, nhịp thở, SpO2) của sản phụ sau 3 giờ đầu sau sinh ở tình trạng bình thường đạt tỷ lệ trên 60%. Tình trạng vết mổ và vết rạch tầng sinh môn khô, tốt đạt tỷ lệ 96,25%; sản phụ có lượng sản dịch ra vừa, ít chiếm tỷ lệ 73,75%, lượng sản dịch ra nhiều chiếm 26,25%. 100% sản phụ có tình trạng co hồi tử cung tốt sau sinh. Trên 85% bà mẹ được tư vấn và hiểu đúng về vấn đề kế hoạch hóa gia đình sau mổ lấy thai. Có liên quan ở sản phụ có các bệnh lý kèm theo được chăm sóc tốt hơn sản phụ không mắc bệnh lý (OR = 3,296; 95%CI = 1,53-8,15; p < 0,05).
Keywords: Chăm sóc sản phụ; yếu tố liên quan; nhân viên y tế.