15. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ KHÔNG THỰC TỔN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NHĨ DÁN KẾT HỢP HOÀN “AN THẦN” (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp nhĩ dán kết hợp Hoàn “An thần” trong điều trị mất ngủ không thực tổn thể Âm hư hỏa vượng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng tiến hành trên 40 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, được chẩn đoán mất ngủ không thực tổn theo DSM-5. Bệnh nhân được điều trị phối hợp nhĩ dán (5 huyệt nhĩ dán hai bên tai, 5 ngày thay hạt dán 1 lần) và Hoàn “An thần” (2 hoàn/ngày, liên tục 20 ngày). Đánh giá hiệu quả dựa trên chỉ số ISI, thời gian vào giấc ngủ, tổng thời lượng ngủ, hiệu quả giấc ngủ.Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm ISI giảm trung bình 7,6 điểm (p < 0,05); thời gian vào giấc rút ngắn từ 81,00 ± 7,44 phút xuống 36,00 ± 10,07 phút; tổng thời gian ngủ tăng 1,19 ± 0,52 giờ; và hiệu quả giấc ngủ cải thiện từ 56,31% lên 74,60%.Kết luận: Kết hợp nhĩ dán và Hoàn “An thần” là một lựa chọn điều trị hiệu quả, giúp cải thiện toàn diện chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân mất ngủ không thực tổn thể Âm hư hỏa vượng.
Keywords: Mất ngủ không thực tổn; nhĩ dán; Hoàn “An thần”.