14. ĐÁNH GIÁ TÍNH TIN CẬY VÀ GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐO KOREAN STANDARD PATTERN IDENTIFICATION FOR STROKE III PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Y học cổ truyền Việt Nam sử dụng phương pháp chẩn đoán hội chứng để chẩn đoán đột quỵ, nhưng vẫn chưa có công cụ chuẩn hóa. Thang đo K-SPI-Stroke III của Hàn Quốc cung cấp một giải pháp, và do đó cần đánh giá tính khả thi áp dụng tại Việt Nam do sự khác biệt về văn hóa và thể chất.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện qua hai giai đoạn. Giai đoạn 1 chuyển ngữ và thích ứng văn hóa thang đo K-SPI-Stroke III sang tiếng Việt, đánh giá tính giá trị nội dung (I-CVI và S-CVI: 100%; độ rõ ràng I-CVI: 80-100%, S-CVI/Ave: 99%, S-CVI/UA: 96%) và tính giá trị bề mặt. Giai đoạn 2 đánh giá độ tin cậy và giá trị với 66 bệnh nhân đột quỵ.Kết quả: Tính nhất quán nội bộ (Cronbach’s alpha: 0,78-0,84) và độ tin cậy lặp lại (hệ số Kappa câu hỏi: 0,43-0,86; tương quan thang đo phụ: 0,76-0,94) đều cao. Giá trị phân biệt cho thấy sự khác biệt đáng kể về điểm số giữa các hội chứng, với giá trị dự đoán đạt 62,1%.Kết luận: Phiên bản tiếng Việt của K-SPI-Stroke III thể hiện độ tin cậy và giá trị mạnh mẽ, hỗ trợ việc sử dụng trong nghiên cứu chẩn đoán đột quỵ bằng y học cổ truyền tại Việt Nam.
Keywords: K-SPI-Stroke III; tính tin cậy; tính giá trị.