7. SỬ DỤNG VẠT CƠ BỤNG CHÂN CHE PHỦ KHUYẾT HỔNG MÔ MỀM ĐẦU TRÊN CẲNG CHÂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng che phủ khuyết hổng phần mềm vùng đầu trên cẳng chân bằng vạt cơ bụng chân.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu dạng báo cáo loạt ca. Có 19 bệnh nhân với khuyết hổng mô mềm vùng đầu trên cẳng chân (lộ gân, xương hoặc thiết bị kết xương) được phẫu thuật chuyển vạt cơ bụng chân để che phủ tại Khoa Vi phẫu Tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2024. Tất cả bệnh nhân được theo dõi tối thiểu 2 tháng để đánh giá tình trạng sống của vạt.Kết quả: Có 18/19 vạt sống hoàn toàn (94,7%), trong đó 17 trường hợp dùng vạt cơ bụng chân trong và 2 trường hợp dùng vạt cơ bụng chân ngoài. Chỉ có 1 trường hợp (5,3%) bị hoại tử hoàn toàn vạt cơ. Biến chứng ghi nhận gồm 1 trường hợp tụ máu vùng cho vạt (phải rạch tháo máu tụ) và 1 trường hợp hoại tử da quanh vạt gây lộ xương (được xoay thêm một vạt tại chỗ để che phủ). Kích thước khuyết hổng mô mềm dao động từ 3 × 4 cm đến 7 × 8 cm. Vạt cơ bụng chân đã che phủ được các khuyết hổng ở nhiều vị trí: chủ yếu ở mặt trước đầu trên xương chày (15 ca, 78,9%), một số trường hợp ở vùng gối (3 ca, 15,8%) và một ca ở vùng tiếp giáp 1/3 trên - 1/3 giữa cẳng chân (5,3%).Kết luận: Vạt cơ bụng chân là giải pháp đáng tin cậy để che phủ các khuyết hổng phần mềm vùng đầu trên cẳng chân. Vạt có thể thiết kế với kích thước lớn, cuống mạch dài và nuôi dưỡng tốt, kỹ thuật thực hiện tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, khi sử dụng vạt cơ bụng chân dạng vạt đảo (cuống mạch liền) xoay 180°, cần thận trọng tránh xoắn hoặc chèn ép cuống mạch. Việc lấy kèm một phần da theo vạt cơ bụng chân có thể giúp mở rộng phạm vi và diện tích che phủ khi cần thiết.
Keywords: Vạt cơ bụng chân; khuyết hổng mô mềm; đầu trên cẳng chân.